Ẩm thực Nhật Bản rất phong phú nhưng có lẽ nổi tiếng nhất vẫn là sushi và sashimi. Đây là hai món ăn được làm từ cá sống, chấm với nước tương và wasabi. Người Nhật ăn hai món này mỗi ngày nhưng chẳng bao giờ họ sợ nhiễm ký sinh trùng, giun sán.
Là một quốc đảo được bao quanh 4 bề bởi biển, Nhật Bản là đất nước có nguồn hải sản khá phong phú. Song thay vì nấu chín hải sản, người Nhật chọn cách ăn sống.
Lý do là bởi cũng giống như rau củ, cá là nguồn cung cấp vitamin dồi dào. Thịt cá chứa nhiều protein, các acid amin, muối khoáng và nguyên tố vi lượng cần thiết cơ thể. Không chỉ vậy, trong các còn chứa nhiều chất béo tốt, mỡ cá, nhất là mỡ gan cá có nhiều rất giàu chất Omega-3, DHA rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ nhỏ, giúp trẻ nhỏ thông minh hơn, xương chắc khỏe hơn. Và người Nhật quan niệm rằng, việc chế biến, đu chín cá sẽ làm mất đi nhiều dinh dưỡng. Do đó, họ nghĩ ra cách ăn cá trực tiếp mà không chế biến cầu kỳ đề hấp thu được toàn bộ dinh dưỡng từ hải sản này.
Các loại hải sản ăn sống ở Nhật thường được chế biến thành sushi hoặc sashimi. Trong đó, sushi được làm từ cơm trộn giấm kết hợp với cá, hải sản và rau củ tươi còn sashimi là tên gọi của những miếng hải sản tươi sống (gỏi cá sống), được cắt thành lát dày khoảng 1/2cm.
Theo ước tính, gần 10% sản lượng cá trên thế giới được tiêu thụ bởi người Nhật. Trung bình, mỗi người dân Nhật Bản ăn cá nhiều gấp 5 lần so với người ở quốc gia khác. Đặc biệt, sushi và sashimi là hai món ăn được ưa chuộng nhất. Và mặc dù ăn nhiều cá sống nhưng người Nhật không hề bị mắc các bệnh về giun sán, đường ruột, thậm chí tuổi thọ của họ còn thuộc hàng cao nhất thế giới. Điều này xuất phát là bởi 3 lý do sau đây.
Thứ nhất, cá ngừ, cá trích… đa phần các loại hải sản mà người Nhật tiêu thụ đều được đánh bắt ở trong vùng biển sâu. Mà bạn biết đó, người Nhật luôn có ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường biển ở Nhật. Vì vậy, cá ở những vùng biển này ít bị ô nhiễm,.
Thứ hai, sushi hoặc sashimi khi ăn thường sẽ chấm với nước tương và mù tạt. Và 2 loại đồ chấm này đều có thể diệt khuẩn rất tốt.
Thứ ba, hải sản được dùng để làm sushi và sashimi phải đảm bảo độ tươi tối đa và được bảo quản ở dạng đông lạnh. Ở nhiệt độ thấp như vậy, ký sinh trùng, giun sán cũng không thể sống được.